Hướng dẫn mài răng cắt đuôi heo con

Xin chào bà con hôm nay bác sĩ thú ý xin gửi đến bà con bài hướng dẫn mài nanh và cắt đuôi heo con đúng cách. để đảm bảo tỷ lệ sống theo mẹ, sống sau cai sữa cao thì ngay từ đầu khi heo con sinh ra công tác mài nanh cắt đuôi phải được thực hiện một cách cẩn thận và đúng quy trình. nếu công tác này không được chú trọng thì hậu quả sau này khi heo cai sữa gặp phải rất là lớn, rất khó khắc phục. như sẽ có con sau cai sữa bị sưng khớp, bị viêm đuôi dẫn đến nhiễm trùng vào bắp chân khiến heo bị bại liệt…sau đây xin mời bà con cùng tham khảo.

– Khi heo đẻ ra được 24 giờ ta nên tiến hành mài nanh cắt đuôi cho heo, nếu là heo hậu bị nên thực hiện công tác này sau 2 giờ khi heo đẻ để tránh trường hợp heo mẹ cắn con không cho con bú.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như kìm nhiệt, máy mài nanh, kháng sinh chống viêm nhiễm, cồn ido

Bước 2: Tiêm hoặc cho uống kháng sinh chống viêm nhiễm

Bước 3: Lấy đùi kẹp nhẹ gữa mình heo con như trong ảnh, rồi tiến hành dùng ngón trỏ cho vào sâu để ngang giữa 2 hàm. đè lưỡi heo xuống khi mài hàm trên và làm ngược lại với hàm bên dưới

Kẹp và cố định đầu heo
Lưu ý chỉ mài 1/3 của nanh heo. mài hết phần đen ở nanh heo, không mài quá sâu sẽ dễ gây viêm nhiễm sau này. cụ thể như hình dưới 

Độ dài của nanh heo sau khi mài
Bước 3: Tiến hành cắt đuôi. chỉ tiến hành cắt đuôi khi kìm đủ độ nóng. cách thức quay ngược heo lại dùng kìm nhiệt cắt từ từ để lại độ dài khoảng 2cm tính từ hông, không nhanh quá cũng không chậm quá tránh tình trạng miệng vết thương chưa kịp chín sẽ gây chảy máu, hoặc phần thịt sẽ bị chín vào sâu dễ gây viêm nhiễm.

Cắt đuôi đúng

Cắt đuôi sai cách


Sau khi cắt đuôi xong tiến hành dùng còn iod bôi phần vừa cắt và rốn, những vết thương chày xước ở chân nếu có.

Trên đây là quy trình căn bản mài răng, cắt đuôi heo chúc bà con thành công. mọi ý kiến đóng góp, hỗ trợ bà con có thể liên hệ dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp qua page Bác sĩ thú y.

bà con có thể tham khảo video dưới

Trả lời